google-site-verification=JmhT1GoQOsnvcTVgiLoPIxzKy88OaUnk2qvkrdRHcRY

các kiểu màu mèo bengal được chấp thuận bởi tica

các kiểu màu mèo bengal được chấp thuận bởi tica
Ngày đăng: 04/09/2023 04:46 PM

  Mèo Bengal – Nguồn gốc, Ngoại Hình, Tính Cách & Kinh nghiệm nuôi

  Mèo Bengal là một sản phẩm lai tạo có chủ đích một cách ngẫu nhiên của một số nhà khoa học và nhà lai tạo trong giai đoạn những năm 1960 – 1970. Vậy mèo rừng Bengal có gì đặc biệt, giá bao nhiêu và mua ở đâu tại Việt Nam. Cùng Ngân tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  I – Nguồn gốc lịch sử giống mèo Bengal

  Mèo Bengal thực chất đã có sự xuất hiện manh nha vào những năm 1960, khi tiến sĩ Willard Centerwall tiến hành nghiên cứu tại sao giống Mèo báo Châu Á hoang dã lại có khả năng miễn dịch với bệnh bạch cầu ở mèo, ông hi vọng sau công trình nghiên cứu của mình thì có thể mang kết quả đó áp dụng lên người.

  Tiến sĩ Centerwall đã tiến hành dùng một chú mèo báo Châu Á lai với một chú mèo nhà bình thường, kết quả một chú mèo nhỏ có vân đốm xuất hiện (nhưng vẫn không phải là Bengal ngày nay nhé). Chúng phải trải qua tới 3 thế hệ nữa thì mới trở nên thuần hóa và mới được gọi là mèo rừng Bengal.

  mèo bengal

  Cùng với thời gian này, bà Jean Sugden Mill – một nhà chuyên lai tạo mèo cũng nảy sinh ý tưởng nhân giống chéo giữa những con mèo rừng hoang dã và mèo nhà. Tuy mục đích của bà Mill và tiến sĩ Centerwall là khác nhau, tuy nhiên kết quả vẫn là tiền tố cho sự xuất hiện của Bengal ra đời.

  Không chỉ có 2 người này, một nhân viên trông coi vườn thú tên Bill Engler với mục đích muốn bảo tồn những giống động vật hoang dã nên cũng đã thực hiện phép lai tạo giống như bà Mill và tiến sĩ Centerwall. Và ông Bill Engler cũng có thể được coi là người khai sinh ra cái tên “Bengal” cho giống mèo này khi ông cũng thường gọi lũ nhỏ của mình với cái tên như vậy. Sau này để nhớ tới nguồn gốc và sự lai tạo về giống mèo này người ta cũng đã thống nhất lấy cái tên khoa học của mèo báo là “Prionailurus bengalensis” đặt cho những chú mèo rừng lai tạo này.

  Mãi tới tận những năm 1980, với sự quyết tâm quảng bá giống mèo đặc biệt này tới công chúng, bà Jean Sugden Mill đã một lần nữa khởi động chương trình nhân giống một cách nghiêm túc hơn. Và cuối cùng tới năm 1983, giống mèo rừng Bengal đã chính thức được hoàn thiện và được hiệp hội mèo TICA công nhận.

  II – Mèo rừng Bengal: Đặc điểm ngoại hình và cách nhận diện

  Mèo Bengal là giống mèo có đặc điểm đặc trưng nhất là bộ lông vằn giống với những con báo, vì vậy đây cũng là đặc điểm gần như duy nhất cũng như dễ dàng nhất để nhận diện một chú mèo rừng Bengal. Mặc dù nếu bạn đã đọc nhiều bài của Ngân thì có thể thấy rằng cũng có vài giống mèo khác cũng có kiểu lông như vậy.

  Bắt đầu nào!

  Đầu tiên, bộ lông của Mèo Bengal sẽ có hai kiểu chính là dạng đốm hoa hồng và dạng marbled (tiếng anh Ngân không biết phải dịch là gì nên gọi tạm là kiểu mảng vằn lớn nhé).

  mèo bengal giá

  Thực ra tiêu chuẩn ban đầu của giống Bengal chỉ có dạng đốm hoa hồng thôi, kiểu hoa văn mảng vằn lớn được thêm vào tiêu chuẩn của chúng từ sau khi Jean Mill tạo ra một chú Marbled Bengal đầu tiên vào năm 1987.

  ♦ Hoa văn dạng đốm hoa hồng

  bán mèo bengal hà nội

  Bạn hãy chú ý rằng, hoa văn ở dạng đốm hoa hồng của chúng sẽ có diện tích mảng từ trung bình tới rất to, chứ không phải dạng kiểu đốm nhỏ nhỏ như giống mèo savannah đâu nhé. Để ý kỹ hơn bạn có thể thấy những đốm hoa văn này sẽ có ba kiểu hình dạng chính là

  1. Kiểu dấu chân
  2. Kiểu hình cái bánh
  3. Kiểu đầu mũi tên

  mèo bengal tphcm

  Ngoài ra chúng còn có hai kiểu biến thể hoa văn nữa là dạng chuỗi đốm hình cái bánh giống như bộ lông của loài mèo rừng Ocelot và kiểu hoa văn đám mây to giống như loài báo gấm (Clouded Leopard).

  ♦ Hoa văn dạng mảng vằn lớn

  Thực sự đây là kiểu hoa văn rất dễ nhầm lẫn với giống mèo mướp vằn cá thu (Marbled Tabby). Tuy nhiên điểm khác biệt giữa hoa văn của mèo Bengal và mèo mướp chính là hoa văn của Bengal sẽ tạo thành các dải chạy dọc theo cơ thể của chúng, còn mèo mướp sẽ là các dải cuộn tròn và xoáy thành hình mắt bò.

  Bên cạnh đó, hoa văn ở mèo rừng Bengal sẽ không có sự cân xứng và phần dưới bụng của chúng phải là màu trắng có điểm đốm nhỏ ở đó.

  mua mèo bengal

  ♦ Các kiểu màu lông

  Nếu bạn đã tìm hiểu nhiều về mèo Bengal thì có thể thấy chúng có rất nhiều kiểu màu khác nhau, tuy nhiên sẽ chỉ có 3 màu sau là được hiệp hội mèo quốc tế TICA công nhận:

  1. Màu nâu
  2. Màu tuyết
  3. Màu bạc

  mèo bengal trắng

  Còn những kiểu màu như màu than củi, màu đen hay màu xanh đều không được công nhận vào tiêu chuẩn giống của chúng mặc dù vẫn xuất hiện trên thị trường.

  bán mèo bengal tphcm

  ♦ Sợi lông lấp lánh

  Còn một đặc điểm nhỏ trên bộ lông của những con mèo rừng Bengal để nhận diện nữa là những sợi lông của chúng luôn có màu sắc rất lấp lánh và long lanh. Bạn nên ngồi soi tỉ mẩn hơn một chút về chi tiết này để chắc chắn rằng con mèo của mình chính là một chú Bengal đích thực bởi không có nhiều loài có kiểu lông này đâu. Những sơi lông này dù trong điều kiện ánh sáng yếu vẫn có thể tỏa ra ánh lấp lánh các sen nhé

  mèo bengal silver

  III – Đặc điểm tính cách của mèo Bengal

  Như ở các phần trên Ngân đã giới thiệu, mèo Bengal thực chất là giống mèo được cố tình lai giữa một chú mèo nhà (có thể là Ocicat, Abyssinian, Bombay, aln,…) với mèo báo châu Á để được một con mèo có bộ lông vằn như báo.

  Chính vì thế mà tính cách của mèo rừng Bengal vẫn còn lưu lại một chút gì đấy sự hoang dã, hướng ngoại, năng động, mạnh mẽ và hiên ngang như tổ tiên của chúng. Bạn sẽ không muốn nuôi những con vật nhỏ như cá, chim, chuột hay các giống mèo hiền hiền như aln, ald cùng chúng đâu.

  Vì chúng sẽ thường xuyên chạy ra gây sự và sẵn sàng combat bất cứ lúc nào đó, có chăng chỉ có những chú chó ngầu ngầu như Kangal, ngao tây tạng hay pitbull mới trấn áp đi phần nào sự hiếu chiến của chúng.

  mèo bengal giá bao nhiêu

  Nói vậy thôi chứ dù gì tới đời F4 này thì chúng đã có 95% là mèo rồi, vì vậy tuy có hơi hiếu động một chút nhưng đối với chủ nhân, chúng vẫn ngoan ngoãn và không vô cớ mà cào cấu bạn đâu.

  Bên cạnh đó, cũng bởi bản chất hướng ngoại của chúng mà bạn sẽ mệt mỏi hơn khi phải nô đùa hàng ngày với chúng, để mắt xem chúng có bỏ nhà đi bụi hay không.

  Còn một đặc điểm nữa là chúng cũng là một trong những giống mèo không sợ nước, bạn không cần phải thách chúng nhảy tòm vào bồn tắm mà bơi lềnh bềnh trước mặt bạn khi đang tắm đâu nhé. Chúng sẵn sàng làm thật đó!

  Nói gì thì nói bạn cũng vẫn nên huấn luyện mèo Bengal ngay từ khi còn nhỏ, để chúng đi vào khuôn khổ thì về sau bạn sẽ đỡ vất vả hơn. Ngoài ra còn phần nào thuần hóa hoàn toàn 5% sự hoang dại còn lại trong người của chúng, không phải đối mặt với việc hàng xóm vác “con” sang mắng vốn.

  Tìm hiểu thêm: mèo tai cụp chân ngắn giá bao nhiêu

  IV – Kinh nghiệm nuôi mèo Bengal

  Cũng chính bởi lý do được lai tạo có mục đích với mèo báo châu á nên chú mèo Bengal của chúng ta được đánh giá là khỏe mạnh hơn đại đa số những giống mèo khác.

  Nếu bạn đọc kỹ phần lịch sử của Ngân ở trên, có thể bạn còn nhớ mèo rừng Bengal ban đầu còn được lai tạo chỉ với mục đích nghiên cứu kháng lại bệnh bạch cầu ở mèo, vì thế chúng là giống có tỷ lệ mắc căn bệnh phổ biến này rất thấp.

  Nếu bạn biết giá của những con mèo này rồi thì chắc hẳn cũng rất lo lắng làm sao để chăm sóc chúng cho tốt đúng không. Những gạch đầu dòng chia sẻ về cách chăm sóc mèo Bengal của Ngân dưới đây sẽ giúp bạn bất ngờ đấy

  mèo bengal con

  ♦ Mèo Bengal không thực sự cần chăm sóc lông quá nhiều

  Không giống như những chú mèo lông dài quý sờ tộc như mèo ba tư hay mèo ald, những chú Bengal tuy rất tinh nghịch và hoạt động gần như 24/24 lại có khả năng luôn tự vệ sinh cơ thể rất sạch. Có lẽ cũng vì sự ảnh hưởng của gen mèo báo hoang dã rồi.

  Điều bạn cần chú ý hơn bộ lông đó là thường xuyên lấy ráy tai cho chúng, không biết lý do tại sao mà giống mèo này rất nhiều ráy tai và dĩ nhiên chúng không thể tự làm sạch được

  ♦ Bạn không cần tắm cho chúng

  Không cần tắm cho chúng ở đây tức là chúng sẽ tự tìm cách rình bạn đi tắm mà nhảy vào tắm chung với bạn. Bởi lẽ như ở trên Ngân nói, chúng không hề sợ nước mà trái lại có vẻ còn thích đùa nghịch dưới nước nữa cơ.

  ♦ Thức ăn cho mèo rừng Bengal

  Nếu bạn có điều kiện thì có thể mua các loại hạt khô cao cấp, mua thịt bò, thịt heo loại ngon cho chúng ăn cũng không sao cả. Còn không thì tự làm pate cho mèo tại nhà hoặc bạn ăn gì chúng ăn nấy cũng không vấn đề, vốn dĩ chúng có bản chất hoang dã nên có tự bắt chuột ăn như mèo mướp cũng không quá khó khăn.

  ♦ Tập thói quen chăn mèo

  Dù bạn bận rộn đến mức nào, hãy dành cho chúng 15 phút vào mỗi buổi chiều khi đi làm về mà mang chúng ra phố, ra công viên và tập “chăn mèo” nhé. Nếu bạn lười thì cũng tới một ngày chúng cuồng quá mà phá tung nhà bạn lên như những con Husky ngáo vậy đó.

  ♦ Sắm đèn laser, bóng nẩy để chơi với chúng ở nhà

  Tất nhiên 15 phút mỗi ngày đi chăn mèo sẽ là không đủ với giống mèo rừng Bengal năng động này, bạn có thể mua đèn laser tầm 15.000 – 20.000 ngoài tiệm hoặc mấy quả bóng nẩy về cho chúng chơi trò đuổi bắt trong nhà. Như vậy sẽ thỏa mãn và giải phóng được năng lượng dư thừa trong cơ thể chúng.

  Tìm hiểu thêm: Mèo rừng Siberian – Dũng sĩ diệt chuột chịu lạnh giỏi nhất thế giới

  V – Mèo Bengal giá bao nhiêu? Mua ở đâu tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

  Giá mèo Bengal sẽ có sự phân hóa cực kỳ rõ rệt giữa một chú mèo nhân giống tại Việt Nam và một chú mèo được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu.

  • Những em mèo Bengal nhân giống tại Việt Nam thường có giá khá rẻ bởi đơn giản nó chỉ là thế hệ F4 nhân giống với một vài nòi mèo khác nên giá chỉ dao động khoảng 7 – 10 triệu đồng.
  • Cao cấp hơn thì một vài em mèo thế hệ F4 được nhập từ vài nước xung quanh như Thái Lan, Trung Quốc,… thì sẽ có giá nhỉnh hơn một chút là 11 – 15 triệu đồng
  • Riêng đối với các chú mèo Bengal nhập từ Châu Âu sẽ luôn có giá trên 1000$ và đây chỉ là mức giá của những em thuộc thế hệ F4 thôi nhé.

  mèo bengal giá rẻ

  Giải thích thêm một chút cho bạn đọc về các thế hệ F1-4 của mèo Bengal như sau:

  • Thế hệ F1: Mèo báo Châu Á lai với mèo thường
  • Thế hệ F2: Bengal F1 lai với mèo thường
  • Thế hệ F3: Bengal F2 lai với mèo thường
  • Thế hệ F4: Bengal F3 lai với mèo nhà

  Thế hệ F1 thường sẽ có bản tính hoang dã khá cao nên không thích hợp làm thú cưng trong nhà, ngoài ra giá của mèo Bengal cái sẽ cao nhất và dao động ~ 10.000$ còn mèo đực sẽ chỉ khoảng 1500$. Lý do là bởi mèo Bengal F1 đực vừa hung dữ lại còn bị vô sinh nữa.

  Đối với những bạn chỉ có nhu cầu mua một em mèo Bengal với yêu cầu không quá cao thì có thể tới một vài cửa tiệm uy tín hoặc lên các group như Đảo Mèo để tìm người bán. Còn những bạn có nhu cầu nhập những em có độ thuần hoặc thế hệ dạng F1 thì cần tham gia vào một vài group chuyên như:

  1.  
  Zalo
  Hotline
  Hotline
  google-site-verification=hHbeP54wL3c3aHd3NtYXwu2cmhZa2hqg3B8K7JKKJOw google-site-verification=JmhT1GoQOsnvcTVgiLoPIxzKy88OaUnk2qvkrdRHcRY